Bk8astonvilla-Banner-DT
Bk8astonvilla-Banner-MB

สโมสร แอสตันวิลล่า
Aston villa

สโมสรฟุตบอล แอสตันวิลล่า ทีมดังจาก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่คนไทยมักคุ้นหูในชื่อ วิลล่า เป็นสโมรสรที่มีประวัติยาวนานกว่า 100 ปี ตั้งแต่ทศวรรษ 1880 ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งทีมฟุตบอลที่เก่าแก่และมีประวัติความเป็นมายาวนานต้นๆ ในยุโรป ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงโลดแล่นในสังเวียน Premier League 

 • ชื่อเต็ม : สโมสรฟุตบอลแอสตันวิลล่า  
 • ชื่อสนาม : วิลลา พาร์ค (Villa Park)  
 • ความจุสนาม : 42,682 ที่นั่ง  
 • เจ้าของสโมสร : นัสเซฟ ซาวิริส (Nassef Onsi Sawiris) และ เวส เอเดนส์ (Wesley Robert Edens) 
 • ประธานสโมสรคนปัจจุบัน : อุไน เอเมรี (Unai Emery) 
 • ลีก : พรีเมียร์ลีก  
 • อันดับปัจจุบัน : พรีเมียร์ลีก อันดับที่ 7 จาก 20 (2022/23)  
 • ชื่อย่อทีม : วิลลา  
 • ฉายา : สิงห์ผงาด, สิงห์ผยอง, เดอะ ไลออน 

ประวัติทีม แอสตันวิลล่า

สิงห์ผงาดสโมสรฟุตบอลในพรีเมียร์ลีกที่มีอายุนานกว่า 149 ปี มีประวัติอันแสนยาวนาน พร้อมด้วยเกียรติประวัติสร้างชื่อที่เป็นตำนานของฟุตบอลอังกฤษที่ทั่วโลกต้องจารึก  

1874 – ปีแห่งการก่อตั้ง แอสตันวิลล่า (Aston Villa) เริ่มต้นโดยสมาชิกของโบสถ์ Aston Villa Wesleyan Chapel ทั้ง 4 คน ได้แก่ แจ็ค ฮิวจ์ส, เฟรดอริก แมทธิวส์, วอลเตอร์ ไพรส์ และ วิลเลี่ยม สแคชเธอร์กูด พวกเขาได้ริเริ่มจัดตั้งองค์กรฟุตบอล เพื่อเล่นในฤดูหนาว

1879 – วิลล่าเข้าร่วม FA Cup ครั้งแรก ภายใต้คำแนะนำของจอร์จ แรมซีย์  

ในฤดูกาล 1886/87 ถือได้ว่าเป็นยุคทองของ Aston Villa เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นฤดูกาลที่ทีมประสบความสำเร็จมากที่สุดแห่งยุควิกตอเรีย

1886-87 – ทีมสามารถคว้าแชมป์ FA Cup ได้เป็นครั้งแรก และทำสถิติชนะ 13-0 เหนือ เวนส์บิวรี่ โอลด์ แอธเลติก  

1888 Villa เป็น 1 ใน 10 ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันในฟุตบอลลีกเป็นครั้งแรก โดยมีวิลเลี่ยม แม็คกรเกอร์ เป็นผู้นำการก่อตั้งในครั้งนี้ ซึ่งเขาได้ร่อนจดหมายไปยังสโมสรต่าง ๆ ในอังกฤษ ให้มีการจัดการแข่งขันอย่างจริงจังมากกว่าการแข่งขันในแมตช์กระชับมิตร  

1894 – สิงห์ผงาดสามารถคว้าแชมป์ลีกแชมป์เปี้ยชิพได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์  

1895 คว้าชัยชนะ FA Cup ได้อีก 2 สมัย  

1896, 1897, 1899, 1900 – สโมสรสามารถคว้าแชมป์ลีก 4 สมัย  

1910 – คว้าแชมป์ลีก สมัยที่ 

ถือได้ว่าเป็นยุคที่สโมสรประสบความสำเร็จสูงสุดเลยก็ว่าได้ โดยสรุปแล้ว ทีมสามารถสร้างสถิติด้วยแชมป์ลีก 6 สมัย แชมป์เอฟเอ คัพ อีก 5 สมัย นอกจากนี้ แอสตันวิลล่า ยังครองถ้วยเกียรติยศในปี 1905, 1913 และ 1920 ก่อนที่สโมสรจะเข้าสู่ยุคตกต่ำในช่วงสงครามโลก เมื่อทีมตกชั้นไปดิวิชั่นที่ 2 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์   

แต่เมื่อเข้าสู่ฤดูกาล 1946/47 เป็นช่วงเวลาที่ฟุตบอลลีกได้กลับมาเล่นอีกครั้งหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากที่วิลล่าตกชั้นไปสู่ดิวิชั่น 2 ก็สามารถกลับขึ้นมาสู่ดิวิชั่น 1 และได้เข้าสู่ลีกคัพใหม่ ก่อนที่สโมสรจะก้าวเข้าสู่ยุค Swinging Sixties เป็นครั้งแรกที่ทีมตกชั้นไปยังดิวิชั่น 3 ถือได้ว่าเป็นจุดที่ตกต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ของทีมเท่าที่เคยมีมา แต่ใช้เวลาเพียงไม่นาน ก็สามารถกลับขึ้นมายังจุดสูงสุดได้อีกครั้งในปี 1972  

ในฤดูกาล 1974/75 ครบรอบอายุครบ 100 ปี วิลล่ากลับมาผงาดอีกครั้งเมื่อพวกเขาเลื่อนชั้นสู่ดิวิชั่น 1 เพียงต้นทศวรรษก็สามารถคว้าแชมป์ลีกคัพ เหนือ นอริช ซิตี้ ด้วยผลงานการทำประตูรีบาวด์จุดโทษของ เรย์ เกรย์ดอนต่อมาในปี 1977 ก็สามารถคว้าแชมป์ลีกคัพสมัยที่ 7 หลังจากรอมานานกว่า 7 ปี  

อีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ที่ต้องจารึก เมื่อสโมสร แอสตันวิลล่า สามารถคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก ได้เป็นครั้งแรก ด้วยผลงานของ ปีเตอร์ วิธท์พบกับบาเยิร์น มิวนิค ช่วงเวลานี้คือจุดที่สโมสรโดดเด่นมากที่สุด ด้วยผลงานชัยชนะอย่างต่อเนื่อง สำหรับ แอสตันวิลล่า ล่าสุด ภายใต้การนำของแม่ทัพอย่าง “อูไน เอเมรี” พาทีมจบอันดับที่ 11 และ 14 ตามลำดับ  

ความหมายของโลโก้ทีม Aston Villa

นับตั้งแต่เปิดตัวโลโก้ของแอสตันวิลล่าเมื่อฤดูกาล 1880/81 เป็นต้นมา สโมสรปรับเปลี่ยนโลโก้ทั้งสิ้น 14 ครั้ง โดยโลโก้แรกสุดมีองค์ประกอบของตราแผ่นดิน สัญลักษณ์ที่มีความหมายถึงความกล้าหาญและความแข็งแกร่ง แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจและการที่สโมสรประสบความสำเร็จในอดีต ตราสัญลักษณ์สำคัญประจำสโมสรคือ สิงโตที่ไม่ว่าจะปรับเปลี่ยนรูปแบบใดก็ตาม จะต้องมีสิงโตในโลโก้เสมอ ยกเว้นเพียงปี 1886 เท่านั้นที่ไม่มีสิงโตในโลโก้ทีม สำหรับ Aston Villa New Logo ที่ใช้ในปัจจุบัน ประกาศใช้อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2022 ที่ผ่านมา หน้าตาของสัญลักษณ์ใหม่ล่าสุดยังคงใช้พื้นหลังสีม่วงแดงเช่นเดิม ที่ปรับเพิ่มเติมคือ สัญลักษณ์สิงโตที่สลับหน้าไปอีกทาง ซึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้ทุกโลโก้ของสโมสรจะต้องมีสิงโตอยู่ เป็นเพราะสิงโตแสดงถึงความน่าเกรงขาม ความยิ่งใหญ่ สัตว์ร้ายที่มีกรงเล็บแหลมคมและลิ้นที่ยาว อีกทั้งสิงโตยังเป็นนักล่าที่ฉลาดเฉลียว มีไหวพริบ จึงเป็นตัวแทนที่สื่อให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของทีมนักล่า  

ภายในโลโก้ยังมีสัญลักษณ์ ดาวห้าแฉกอันหมายถึง ความภาคภูมิใจ การออกแบบครั้งใหม่นี้ เขาได้ปรับให้สิงโตหันหน้าไปทางขวา โดยเพิ่มรูปทรงอุ้งเท้าและแผงคอให้ใหญ่ขึ้น โดยหันหน้าเหมือนจ้องมองดาวห้าแฉก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจในอดีตที่วิลล่าเคยคว้าถ้วยยุโรปเมื่อปี 1982 นอกจากนี้ ในโลโก้ยังมีคำว่า AVFC ซึ่งเป็นชื่อของสโมสรอยู่ในนั้นด้วย  

แอสตันวิลล่า ล่าสุด

ฉายาของ แอสตันวิลล่า มีที่มาที่ไปยังไง ?

ฉายาของสโมสรมีทั้งฉายาภาษาอังกฤษและภาษาไทย สำหรับแอสตันวิลล่า ฉายา ภาษาอังกฤษนั้นมีทั้ง เดอะคลาเร็ต แอนด์ บลูอาร์มี, วิลลานส์, เดอะไลออน แต่ที่พบเห็นเรียกกันบ่อยสุดคือ วิลล่าสั้น ๆ ง่าย ๆ ตามชื่อสนาม Villa Park เลย สำหรับฉายาภาษาไทยจะเรียกว่า สิงห์ผงาดบ้างก็เรียก สิงห์ผยองที่มาของฉายานี้ก็มาจากโลโก้ของสโมสรเองนั่นแหละ สิงห์คือสัญลักษณ์ของสิงโตในโลโก้ สัตว์ตัวแทนที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่น่าเกรงขาม สิงห์ผงาดหรือ สิงห์ผยองเกิดจากเกียรติประวัติและผลงานที่พวกเขาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีกที่ต้องถูกจารึก

เกียรติประวัติทีมแอสตันวิลล่า

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แอสตันวิลล่า ได้สร้างเกียรติประวัติอันน่าภาคภูมิใจมายาวนานทั้งในระดับประเทศ ระดับทวีปยุโรป และระดับโลก ดังนี้ 

เกียรติประวัติระดับประเทศ 

 • แชมป์ดิวิชั่นหนึ่ง 7 ครั้ง  
 • แชมป์ดิวิชั่นสอง 2 ครั้ง  
 • แชมป์ดิวิชั่นสาม 1 ครั้ง 
 • ชนะเลิศเอฟเอคัพ 7 สมัย  
 • ชนะเลิศเอฟแอลคัพ 5 สมัย  
 • ชนะเลิศคอมมิวนิตี้ชีลด์ 1 สมัย 

เกียรติประวัติระดับทวีปยุโรป  

 • คว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก 1 ครั้ง 
 • คว้าแชมป์ซูเปอร์คัพ 1 ครั้ง  
 • คว้าแชมป์อินเตอร์โตโตคัพ 1 ครั้ง  

เกียรติประวัติระดับโลก 

 • ชนะเลิศอินเตอร์คอนติเนนตัลคัพ 1 สมัย  

ทำเนียบโค้ชแอสตันวิลล่า

ทำเนียบ โค้ช แอสตันวิลล่า ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีทั้งสิ้น 44 คน โดยผู้จัดการทีมคนแรกของสโมสรคือ จอร์จ แรมซีย์ผู้ที่เคยนำสโมสรเข้าร่วม FA Cup เป็นครั้งแรกเมื่อปี 1879 และเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในยุคทองของสโมสรหรือประมาณปี 1886-1920 ทั้งนี้ ในช่วงระยะเวลากว่า 149 ปี ผู้จัดการสโมสรก็ได้หมุนเวียนสลับปรับเปลี่ยนมาโดยตลอด นับรายชื่อรวมทั้งสิ้น 44 คน 

โค้ช 3 คนล่าสุดของ แอสตันวิลล่า  

unai emery แอสตันวิลล่า
Unai Emery

อูไน เอเมรี อดีตนักเตะและผู้จัดการทีมฟุตบอลชาวสเปน เขาเข้าสู่วงการลูกหนังตั้งแต่ตอนอายุเพียง 19 ปี โดยเล่นครั้งแรกให้กับ เซกุนดาดิบิซิออน สเปน เล่นไป 281 นัด ทำประตูไป 13 ประตู เขาเป็นผู้เล่นในตำแหน่งกองกลางมาโดยตลอด ก่อนที่จะผันตัวเองมาเป็นผู้จัดการเต็มตัวในภายหลัง เอเมรีเคยพาทีมเซบิยาคว้าแชมป์ยูโรปาลีก 3 ปีซ้อน ปัจจุบันเขารับตำแหน่งแอสตันวิลล่า โค้ช คนล่าสุด

aaron danks
Aaron Danks

แอรอน แดงส์ โค้ชฟุตบอลชาวอังกฤษ ผู้ที่เคยเป็นผู้จัดการทีมชุดใหญ่ของ EFL Championship บทบาทแรกของเขาคือ เจ้าหน้าที่พัฒนาฟุตบอลในชุมชนของเมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ และเป็นโค้ชระดับชำนาญการให้ทีมชาติอังกฤษ โดยในปี 2020-21 เขารับบทบาทเป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ U21 ก่อนจะเข้ามาใน Aston Villa ในฐานะผู้ช่วยผู้จัดการ แต่หลังจากที่เจอร์ราร์ดถูกไล่ออกจากการเป็นผู้จัดการทีม แดงส์ได้รับหน้าที่เป็นผู้จัดการในการแข่งขันพรีเมียร์ลีก นัดพบกับ เบรนท์ฟอร์ด 

steven gerrard aston villa
Steven Gerrard

“สตีเวน เจอร์ราร์ด” ถูกดึงตัวนั่งแท่นกุนซือให้กับแอสตันวิลล่าในฤดูกาล 2021/22 เขาคืออดีตนักเตะตัวหลักของทีมชาติอังกฤษ โดยเส้นทางลูกหนังของเขาเริ่มต้นจากการเป็นนักเตะให้กับลิเวอร์พูลตั้งแต่ 18 ปี เขาสามารถพาทีมคว้าแชมป์ 3 รายการ ได้แก่ FA Cup, League Cup และ Europa League จนสามารถคว้ารางวัลนักเตะดาวรุ่งจาก PFA ไปครอง เขาสามารถพาทีมกวาดแชมป์หลายรายการ เช่น ยูฟ่า ซูเปอร์คัพ, ยูฟ่าแชมเปี้ยน ลีก, เอฟเอคัพ ทำสถิติการเล่นให้กับหงส์แดงทั้งสิ้น 17 ฤดูกาล ลงสนามไป 170 นัด ทำประตู 186 นัด ก่อนที่จะผันตัวสู่เส้นทางกุนซือให้กับสโมสรต่าง ๆ รวมถึงวิลล่าด้วย  

ดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาลของทีมแอสตันวิลล่า

 • สถิติชนะสูงสุด ในปี 1812 เหนือ แอคคลิงตัน สแตนลีย์ 12-2
 • ชาร์ลี อี๊ทเคนท์ ลงเล่น 561 นัด ในฤดูกาล 1961-76 ถือว่าเป็นสถิติการลงเล่นมากที่สุด
 • สถิติขานนักเตะแพงสุด คือ ดไวท์ ยอร์ท ค่าตัว 12.6 ล้านปอนด์
 • สถิติซื้อนักเตะแพงสุด คือ ฮวน ปาโบล อังเคล ค่าตัว 9.5 ล้านปอนด์

ตารางการแข่งขัน Aston Villa

ตารางการแข่งขันพรีเมียร์ลีกของแอสตันวิลล่า ล่าสุด

ติดตามอัปเดตข่าวทีม แอสตันวิลล่า ล่าสุด ได้ก่อนใคร

สำหรับใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้สิงห์ผงาด สามารถเข้ามาติดตามข่าวสารของสโมสรได้อย่างใกล้ชิดกับ Bk8 อัปเดตข่าวในวงการฟุตบอลสดใหม่ทุกวัน และเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของสโมสร อัปเดตข่าวทีม Aston Villa Bk8 ใกล้ชิดติดขอบสนามทุกวัน